Hướng dẫn tối ưu Joomla

13-December-2016

I. Giới thiệu

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cấu hình tối ưu mã nguồn Joomla để tăng tốc độ truy cập và hạn chế việc tiêu tốn tài nguyên nhiều trên Hosting, VPS.

II. Cách thực hiện

a. Bật cache Joomla

Khi người dùng truy cập website của bạn, Joomla sẽ lấy nội dung từ cơ sở dữ liệu, tải các Extensions (modules, plugins, components). Quá trình này mất nhiều thời gian, tuy nhiên điều này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng cache.
Để bật cache trên Joomla ta thực hiện bằng cách truy cập System → Global Configuration -> System.

Có hai mod cache để bạn lựa chọn là Conservative caching và Progressive caching:
- Conservative caching: cache riêng lẻ cho từng người truy cập.
- Progressive caching: cache nội dung đã lưu cho toàn bộ người truy cập.
b. Bật tính năng Gzip
Tính năng Gzip cho phép nén dữ liệu website của bạn lại trước khi người dùng truy cập nên sẽ cải thiện tốc độ tải trang.
Để bật Gzip thực hiện truy cập: System → Global configuration → Server → Server Settings, mục Gzip Page Compression chọn Yes sau đó lưu lại.

c. Giữ cho website của bạn luôn nhẹ nhất.
Bạn có thể cài đặt nhiều Extensions để xử lý hoặc thực hiện các tác vụ khác nhau trên website. Tuy nhiên, một số Extension chưa được tối ưu dẫn đến tốc độ load page chậm. Vì thế, hãy giảm thiểu đến mức thấp nhất các plugin không cần thiết hoặc cập nhật các phiên bản thường xuyên để bảo mật cũng như tối ưu cho việc tải trang.
d. Tối ưu hóa hình ảnh
Hình ảnh chiếm dung lượng rất lớn trên một trang web. Những hình ảnh lớn với độ phân giải quá cao sẽ làm website bị chậm. Dưới đây là một số lời khuyên cho việc sử dụng hình ảnh trên website:

  • Sử dụng hình ảnh khi nào thực sự cần.
  • Không sử dụng hình ảnh có dung lượng lớn.
  • Sử dụng một số công cụ để làm giảm dung lượng của ảnh như Photoshop
Bạn có thể xem hướng dẫn video tại đây:

Chúc các bạn thành công!