Cấu hình memcached cho website Drupal

15-December-2016

1. Giới thiệu

Memcached (Mem-Cache-D) là hệ thống phân phối và lưu trữ bộ nhớ đệm (cache) chứa dữ liệu trên RAM. Đây là một mã nguồn mở và miễn phí, chủ yếu dùng để làm bộ nhớ đệm nhằm tăng tốc website.

Lưu ý: Vì Memcached là một mã nguồn mở cài thêm nên bài viết này chỉ áp dụng khi bạn sử dụng Drupal trên dedicated hoặc VPS. Các shared hosting trên hệ thống không thể áp dụng bài viết này. Với Shared Hosting, khách hàng vui lòng tham khảo việc sử dụng APC hoặc Opcache tại link sau đây: http://vinahost.vn/ac/knowledgebase/365/Hng-dn-s-dng-APC-hoc-Opcache-vi-Drupal.html

2. Các bước thực hiện

Để cài đặt Memcached, trước hết bạn phải download module này về tại địa chỉ: https://www.drupal.org/project/memcache (bạn có thể lựa chọn phiên bản phù hợp với website Drupal đang sử dụng).

Sau khi đã dowload Module Memcached, bạn tiếp tục thực hiện các thao tác sau đây để cài đặt:

1. Truy cập vào trang quản trị của Drupal và login bằng quyền admin.

2. Truy cập vào Home » Administration » Modules » Install new Module, sau đó upload Module đã dowload về máy và nhấn Install để cài đặt.

3. Sau khi đã cài đặt Module Memcached lên website, bạn cần bật các tính năng này lên tại mục Modules, sau đó chọn Module cần enable lên và nhấn Save Configure để lưu lại.


4. Truy cập vào Home » Administration » Configuration » System để thực hiện cấu hình điều chỉnh Module này.
5. Để bật memcached cho Drupal, bạn cần phải thêm một số tùy chọn trong file settings.php trên mã nguồn của website như sau:
- SSH vào Server hoặc VPS.
- Tìm đến thư mục chứa mã nguồn Drupal của khách hàng, sau đó vào ~/public_html/settings.php

- Thực hiện chèn đoạn code sau đây vào file settings.php

$conf['cache_backends'][] = 'sites/all/modules/memcache/memcache.inc'; $conf['lock_inc'] = 'sites/all/modules/memcache/memcache-lock.inc'; $conf['memcache_stampede_protection'] = TRUE; $conf['cache_default_class'] = 'MemCacheDrupal'; // The 'cache_form' bin must be assigned to non-volatile storage. $conf['cache_class_cache_form'] = 'DrupalDatabaseCache'; // Don't bootstrap the database when serving pages from the cache. $conf['page_cache_without_database'] = TRUE; $conf['page_cache_invoke_hooks'] = FALSE;

- Save lại file settings.php

Nếu dedicated server/VPS của bạn dùng các Control panel quản lý thông qua giao diện như Direct Admin, cPanel... thì bạn có thể sử dụng giao diện File Manager để sửa file mà không cần dùng phương thức SSH để thực hiện qua giao diện Command line.